Palladium


Palladium

      Sáng bóng, palladium là nguyên tố cho màu trắng của vàng “trắng” và là một thành phần quan trọng trong pin nhiêu liệu và xúc tác cho nhiều phản ứng hóa học. Palladium là một trong sáu nguyên tố của nhóm platinum cùng với platinum, rhodium, ruthenium,osmium và iridium- chúng được xem như thành phần tuyệt vời để tăng tốc độ của phản ứng hóa học

1. Lịch sử
      Ngay từ năm 1700, những người khai thác mỏ ở Brazil đã nhận thức về một kim loại có tên ouro podre ( vàng rẻ tiền)- là một hợp kim của palladium và vàng. Tuy nhiên, nguyên tố này không đến từ đó mà đến từ platinum. Vào năm 1803, Palladium được cô lập lần đầu bởi nhà hóa học người Anh William Hyde Wollaston, ông sau đó tiếp tục tìm ra Rhodium. Wollaston đã thu được palladium bằng cách hòa tan platium trong hỗn hợp acid nitric và acid hydrochloric ( nước cường toan),phần bã rắn không tan chính là palladium. Nhà hóa học Anh Quốc đã không công bố tìm kiếm này nhưng lại đăng bán với tên “bạc mới”. Richard Chenevix- nhà hóa học người Ailen đã mua và nghiên cứu, ông cho rằng đây là hợp kim của mercury và platinum. Tháng 2 năm 1805, Wollaston đã xác minh bản thân mới là người tìm ra palladium khi cho đầy đủ dẫn chứng về nguồn gốc cùng như đặc tính của kim loại này.


 2. Cái tên Palladium đến từ đâu ?
      Nguyên tố này lấy cái tên từ Pallas , một tiểu hành tinh lớn thứ hai trong hệ tiểu hành tinh vừa được tìm ra trong năm 1802. Bản thân tiểu hành tinh này được đặt tên từ vị thần Hy Lạp cổ đại Pallas Athena.

3. Palladium là một kim loại hiếm ?
      Palladium là một trong những kim loại quý hiếm nhất trên trái đất, hiếm hơn khoảng 15 lần so với platinum và 30 lần so với vàng. Khoảng 80% palladium của nhân loại đến từ 2 quốc gia là Nga và Nam Phi. Nhưng thực tế thì riêng Nga cũng chiếm khoảng nửa sản lượng kim loại palladium , ước tính khoảng 200,000 ounces mỗi năm. Mối lo lắng có thể nảy sinh từ đây vì bất kỳ sự sụt giảm nào trong xuât khẩu từ những quốc gia này cũng có thể góp phần vào sự biến động giá Palladium.4. Công dụng của Palladium ?
      Phần lớn Palladium được sử dụng cho xúc tác chuyển đổi cho xe hơi. Nó cũng được dùng trong công nghiệp trang sức và trám, bọc răng. Vàng trắng là một hợp kim của vàng- nguyên tố có thể bị làm mất màu khi tạo hợp kim với những kim loại khác, ở đây là palladium.
      Palladium cũng phần trong công nghiệp điện tử cụ thể ở vi tụ gốm được tìm thấy trong máy tính laptop và điện thoại di động. Chi tiết máy này bao gồm 3 lớp với lớp palladium kẹp giữa 2 lớp gốm.
      Cuối cùng, palladium và dẫn xuất của nó là một xúc tác tốt và được sử dụng cho phản ứng hydro hóa và đề hydro hóa. Hydro dễ dàng khuếch tán thông qua palladium nung nóng và điều này cho phép một cách tách và làm sạch khí.* Bạn có biết ??
·     Nước Mỹ nhập khẩu khoảng 90% những nguyên tố nhóm platinum mỗi năm bao gồm palladium theo thống kê của USGS.
·     Palladium có thể hấp thụ tới 900 lần thể tích khí Hydrogen theo Thomas Jefferson National Accelerator Facility. Bởi vì tính năng này, palladium được dùng để lưu trữ và lọc khí Hydro
·     Bạn muốn một tấm hình bền lâu. Hãy dành sự chú ý tới platinotyping. Phương pháp in ảnh này sử dụng platinum và muối palladium có trong giấy ảnh theo Tillman Crane photography. Platinotypes được đánh giá cao bởi bề ngoài xỉn và bền- miễn là giấy còn nguyên thì bức ảnh cũng vậy.
·     Kiến thức của Iron man bao chùm cả lĩnh vực kim loại. Siêu năng lực của ông đến từ “ arc reactor” nằm ở ngực. Tắt nó, siêu anh hùng này sẽ từ từ bị nhiễm đọc bởi palladium. Trong thực tế, palladium độc với cơ thể con người. Ví dụ, một nghiên cứu ở tim chuột được công bố trong tạp chí Hóa học và y tế ( journal Medical Chemistry) đã phát hiện ra rằng hợp chất vô cơ của palladium giảm nhịp tim và áp lực máu trong cơ thể.


References ( Facts about Palladium – Stephanie Pappas – 4/9/2014 / livescience.com
                     Palladium/www.rsc.org/
                     A Primer on Palladium – Chris Dumont – 10/4/2012/ investopedia.com)